Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Lượt xem: 17

Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình mới.

 

 anh tin bai

Hội nghị trực tuyến  toàn quốc đánh giá kết quả công tác phòng cháy chữa cháy

 

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hải Hậu có đồng chí  Đỗ Hải Điền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu; các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn huyện; đồng chí Trưởng Công an, Phó trưởng Công an huyện phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ liên quan.

 

anh tin bai

 Đồng chí  Đỗ Hải Điền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu tại điểm cầu huyện Hải Hậu

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính khẳng định tầm quan trọng của hội nghị, nhất là trong bối cảnh vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản; đặc biệt là vụ cháy nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội làm 56 người tử vong.

Theo báo cáo của Bộ Công an về tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, tính từ ngày  chiếm 66,2%, nông thôn chiếm 38,2%), thiệt hại về người là 134 người, bị thương 101 người, thiệt hại về tài sản ước tính 229,75 tỉ đồng và 207ha rừng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 18 người.

Tình hình cháy và thiệt hại do cháy gây ra vẫn tập trung ở nhà dân và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chiếm 41,5%, trong đó, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm 61,6%.

Về công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương xuất 10.756 lượt phương tiện và 67.472 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức chữa cháy, CNCH 2.493/3.930 vụ cháy, tai nạn, sự cố; trực tiếp cứu được 885 người, tìm kiếm 782 thi thể nạn nhân, bảo vệ tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng và cứu được tài sản trị giá khoảng 270 tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo tại Chỉ thị 01/CT-TTg và các công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC, các Bộ, ngành và UBND các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác PCCC và CNCH có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức, kiến thức về PCCC của người dân ngày càng được nâng lên. Chính quyền địa phương các cấp đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Tuy nhiên, công tác PCCC và CNCH vẫn còn tồn tại hạn chế. Tình hình cháy, nổ tại hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh còn diễn biến phức tạp. Nhiều hộ gia đình tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở sang nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nhiều công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng. Trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn khiêm tốn, nhất là trang bị cá nhân để đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ. Còn một số bộ, ngành, địa phương chưa thật sự quyết liệt trong công tác PCCC.

 

anh tin bai 

 Các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn  tại điểm cầu huyện Hải Hậu

 

Tại phần thảo luận, một số bộ, ngành, địa phương tập trung vào các vấn đề như tình hình cháy, nổ tại địa phương; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; nhận thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH của người dân; công tác thanh tra, kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm; năng lực PCCC, CNCH của các cơ quan, đơn vị, tổ chức,…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, công tác PCCC và CNCH phải dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự tham gia tích cực của nhân dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển của đất nước. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các bộ, ngành, các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa ra những giải pháp căn cơ để thực hiện hiệu quả công tác PCCC trong tình hình mới.

Các bộ, ngành, địa phương cần sớm khắc phục những nguyên nhân, hạn chế, tồn tại đã được chỉ rõ và có giải pháp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong thực hiện công tác PCCC và CNCH; bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp, các ngành phải sớm hoàn thiện những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với tình hình thực tiễn; tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những vi phạm liên quan đến PCCC và CNCH.

Trần Là


image advertisement

image advertisement


image advertisement
image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 724
  • Tất cả: 83502
Cơ quan chủ quản: UBND thị trấn Yên Định.
Địa chỉ: TDP số 4, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
Điện thoại:    * Email: ttyendinh.hhu@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch UBND thị trấn

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang